:: Creation Church for Jesus Christ :: องค์กรคริสตจักรสร้างสรรค์เพื่อพระเยซูคริสต์ ::
  THEN
 
 
   
 

ตอนที่ 6 โยเซฟผู้ที่พระเจ้าทรงเจิม


อิสอัคมีบุตรชายชื่อยาโคบ และยาโคบมีบุตรชาย 12 คน บุตรหญิง 1 คน บุตรชายคนหนึ่งชื่อ "โยเซฟ" โยเซฟเป็นบุตรที่รักของยาโคบมากกว่าคนอื่น
 
เมื่อโยเซฟอายุได้ 17 ปี บิดาได้ทำเสื้อยาวมีแขนให้เขา พวกพี่ชายเห็นว่าบิดารักโยเซฟมากกว่าตนก็เกลียดชังโยเซฟ จึงพูดและทำไม่ดีกับเขา คราวหนึ่งโยเซฟฝัน แล้วเล่าให้พวกพี่ชายฟัง พวกพี่ชายยิ่งชังโยเซฟมากขึ้น โยเซฟเล่าว่า "ฟังความฝันซึ่งฉันฝันเห็นซิ พวกเรากำลังมัดฟ่อนข้าวอยู่ในนา ทันใดนั้น ฟ่อนข้าวของฉันตั้งขึ้นยืนตรง แต่ฟ่อนข้าวของพวกพี่ๆ มาแวดล้อมกราบไหว้ฟ่อนข้าวของฉัน" พวกพี่ชายจึงถามโยเซฟว่า "เจ้าจะปกครองเรากระนั้นหรือ เจ้าจะมีอำนาจครอบครองเราหรือ"  พวกพี่ชายก็ยิ่งชังโยเซฟมากขึ้นอีกเพราะความฝัน และเพราะคำของเขา

วันหนึ่งเมื่อสบโอกาส พวกพี่ชายของโยเซฟได้วางอุบายให้บิดาเข้าใจว่าโยเซฟตายแล้ว โดยเอาเสื้อยาวของโยเซฟนำไปจุ่มในเลือดแพะแล้วส่งไปหาบิดา เพื่อให้บิดาเข้าใจว่าโยเซฟถูกสัตว์ร้ายกินไปแล้ว ส่วนตัวโยเซฟนั้นพวกเขาขายไปเป็นทาสของคนอิชมาเอลที่กำลังเดินทางไปอียิปต์ (ปฐมกาล 37:18-32)
 
เมื่อไปถึงอียิปต์ โยเซฟก็ถูกขายให้กับโปทิฟาร์ ขุนนางของฟาโรห์ โยเซฟอยู่ในบ้านของคนอียิปต์ นายของเขาก็เห็นว่าพระเจ้าทรงสถิตอยู่กับโยเซฟ และการงานต่างๆ ที่เขาทำก็เจริญขึ้นมาก จึงได้รับความไว้วางใจจากนายให้ดูแลการงานในบ้านและทรัพย์สินทุกอย่าง (ปฐมกาล 39:1-4)

โยเซฟเป็นคนหน้าตาคมคาย ภรรยาของนายจึงเกิดความพอใจและชักชวนให้โยเซฟมานอนกับนางวันแล้ววันเล่า แต่โยเซฟไม่ยอมทำตาม วันหนึ่งเมื่อปลอดคนนางก็คว้าเสื้อของโยเซฟไว้และชักชวนให้นอนด้วยอีก แต่โยเซฟทิ้งเสื้อหนีออกไปข้างนอก เมื่อนายกลับมานางก็ฟ้องว่าโยเซฟคิดจะทำหยาบคายกับนาง และเอาเสื้อที่โยเซฟทิ้งไว้มาเป็นหลักฐาน นายได้ฟังก็โกรธมาก จึงเอาโยเซฟไปขังในคุกที่ๆ ขังนักโทษหลวง แต่พระเจ้าทรงสำแดงความรักมั่นคงแก่เขา ทรงโปรดให้พัศดีเมตตาปรานีเขา และก็มอบนักโทษทั้งปวงไว้ในความดูแลของเขา และการงานทุกอย่างที่นั่นโยเซฟเป็นผู้รับผิดชอบ (ปฐมกาล 39:7-22)
 
ต่อมาพนักงานน้ำองุ่นและพนักงานขนมของกษัตริย์แห่งอียิปต์ได้ทำผิดจึงถูกนำมาขังไว้ในคุกที่โยเซฟอยู่ และโยเซฟได้รับคำสั่งให้ปรนนิบัติเขา คืนหนึ่งข้าราชการทั้งสองนั้นฝันกันคนละเรื่อง จึงเล่าให้เขาฟัง โยเซฟจึงทำนายว่า หลังจากนี้ 3 วัน พนักงานน้ำองุ่นจะได้รับการยกโทษและกลับไปทำงานในตำแหน่งเดิม ส่วนพนักงานขนมนั้น หลังจากนี้อีก 3 วัน เขาจะถูกแขวนเสียที่ต้นไม้ ฝูงนกจะมากินเนื้อของเขา เมื่อถึงวันที่ 3 ทุกอย่างก็เป็นไปตามที่โยเซฟทำนายไว้ (ปฐมกาล 40:1-13)
 
ครั้นอยู่มา 2 ปี ฟาโรห์ก็สุบินและมีพระทัยเศร้าโศก จึงเรียกโหรและปราชญ์ทั้งปวงของอียิปต์เข้ามาเพื่อแก้พระสุบินนั้น แต่ไม่มีผู้ใดแก้ได้ หัวหน้าพนักงานน้ำองุ่นจึงทูลฟาโรห์ว่า "มีชายชาวฮีบรูคนหนึ่ง เป็นบ่าวของผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์ติดคุกอยู่ ชายนั้นสามารถแก้ฝันได้" และเล่าเหตุการณ์ที่โยเซฟแก้ความฝันของตน และพนักงานขนมให้ฟาโรห์ฟัง ฟาโรห์จึงรับสั่งให้เรียกโยเซฟมา โยเซฟทูลฟาโรห์ว่า "การแก้ฝันมิได้อยู่ที่ข้าพระบาท พระเจ้าต่างหากจะประทานคำตอบอันควรแก่ฟาโรห์"

เมื่อโยเซฟฟังความฝันของฟาโรห์แล้ว จึงทูลฟาโรห์ว่า "พระสุบินของฟาโรห์มีความหมายอันเดียวกัน พระเจ้าทรงสำแดงให้ฟาโรห์ทราบสิ่งที่พระองค์จะทรงกระทำ คือ จะมีอาหารบริบูรณ์ทั่วประเทศอียิปต์ถึง 7 ปี หลังจากนั้นจะเกิดการกันดารอาหารอีก 7 ปี จนประชาชนจะลืมความอุดมสมบูรณ์ในประเทศอียิปต์ เพราะว่าการกันดารอาหารรุนแรงมาก เพราะฉะนั้นขอฟาโรห์เลือกคนที่มีความคิดดี มีปัญญา ตั้งให้ดูแลประเทศอียิปต์ จัดพนักงานไว้ทั่วแผ่นดิน และเก็บผล 1 ใน 5 ส่วนไว้ตลอด 7 ปีที่อุดมสมบูรณ์นั้น" โดยเก็บอาหารเหล่านั้นไว้ที่หัวเมือง (ปฐมกาล 41:1-36)

ฟาโรห์จึงตั้งให้โยเซฟเป็นผู้ดูแลราชสำนัก และให้ประชาชนปฏิบัติตามคำของโยเซฟ ให้ดูแลทั่วประเทศอียิปต์ เพราะพระเจ้าทรงสถิตกับเขา โยเซฟเก็บสะสมข้าวไว้ได้มากมายจนคิดบัญชีไม่ถ้วน (ปฐมกาล 41:37-41)
 
เมื่อถึงปีที่กันดารอาหารเกิดขึ้น โยเซฟก็เปิดฉางออกขายข้าวแก่ชาวอียิปต์ และคนทั่วโลกก็มายังประเทศอียิปต์หาโยเซฟเพื่อซื้อข้าว เพราะการกันดารอาหารร้ายแรงทั่วโลก พวกพี่ชายของโยเซฟก็มาซื้อข้าวเช่นเดียวกัน

เมื่อโยเซฟเห็นพี่ชายก็ทำเป็นไม่รู้จักและพูดจาดุดัน โยเซฟเห็นว่าน้องชายไม่ได้มาด้วยจึงวางแผนเพื่อที่จะได้พบน้อง โดยกล่าวหาว่าพี่ๆ เป็นพวกสอดแนม แต่พวกพี่ๆ ปฏิเสธ เพื่อเป็นการแสดงความสัตย์ซื่อ จะให้คนหนึ่งถูกจำคุกไว้ แล้วคนอื่นนำข้าวกลับไปที่บ้านได้ แล้วพาน้องสุดท้องมาจึงจะเชื่อว่าพูดจริง แล้วจึงจะปล่อยตัว (ปฐมกาล 42:1-15)
 เมื่อพี่ชายพาเบนยามินมาแล้วโยเซฟก็เปิดเผยตัวเองต่อทุกคน พี่ชายก็ตกใจกลัว โยเซฟจึงร้องบอกพี่ชายว่า "เราคือโยเซฟน้องที่พี่ขายมายังอียิปต์ แต่บัดนี้อย่าเสียใจไปเลย อย่าโกรธตัวเองที่ขายเรามาที่นี่ เพราะว่าพระเจ้าทรงใช้เราให้มาก่อนหน้าพี่ เพื่อจะได้ช่วยชีวิต"

ข่าวว่าพี่น้องของโยเซฟมา ไปถึงราชวังฟาโรห์ ก็พากันยินดี ฟาโรห์จึงรับสั่งให้จัดรถไปรับครอบครัวของโยเซฟทั้งหมดมาอยู่ที่อียิปต์ (ปฐมกาล 45:3-16)
 
โยเซฟอาศัยอยู่ในอียิปต์กับครอบครัวของท่าน จนอายุได้ 110 ปี จึงบอกพวกพี่น้องว่า "เราจวนจะตายแล้ว แต่พระเจ้าจะทรงเยี่ยมเยียนพวกท่าน และจะพาออกไปจากประเทศนี้ ให้ถึงดินแดนที่พระองค์ทรงสัญญาไว้กับอับราฮัม อิสอัค และยาโคบ" โยเซฟกล่าวว่า "พระเจ้าจะทรงเยี่ยมเยียนพวกท่านเป็นแน่ แล้วท่านทั้งหลายต้องนำกระดูกของเราไปจากที่นี่" เมื่อโยเซฟสิ้นชีพเขาก็อาบยารักษาศพไว้แล้วบรรจุในโลงที่อียิปต์ (ปฐมกาล 50:24-26)
 
 
 
 
รู้จักพระเจ้า
รู้จักพระเยซูคริสต์
ความจริงแห่งชีวิต
ชีวิตแห่งพระพร
คำอธิษฐานรับพระคริสต์
 

 
  ความจริงแห่งชีวิต
ตอนที่ 1-16
โลก& มนุษย์
ความบาป
น้ำท่วมโลก
หอบาเบล
อับราฮัม
โยเซฟ
โมเสส
คำพยากรณ์
กำเนิดพระเยซู
12 สาวก
พระี่ราชกิจ
คำทำนาย
ถูกกล่าวหา
ตรึงกางเขน
ฟื้นจากตาย
ยุคสุดท้าย
 
 

   


Copyright © 2009-2018 by Creation Church for Jesus Christ, All Right Reserved
Email : webmaster@creation-church.com